Đặc điểm của các loại da và cách phân biệt giày tây nam da thật, da giả

Làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết biết được những đôi giày tây nam da thật và da giả một cách đơn giản và nhanh chóng? Giày da không phải chỉ hợp thời trang và mẫu mã đẹp là được mà một yếu tố cũng rất quan trọng khi chúng ta sở hữu một đôi giày da cho riêng mình đó chính là độ bền của giày. Nói về độ bền của giày da thì ngoài những yếu tố như đế giày, lớp dán keo, những đường may thì yếu tố quan trọng nhất vẫn chính là chất liệu của da dùng để đóng giày.

 

Đối với những sản phẩm được làm bằng da như cặp, túi, giày, thắt lưng, ví,... không chỉ đẹp và bền mà nó còn tạo cho bạn một sự sang trọng mà không phải bất kì ai món đồ nào cũng có được. Hầu như các sản phẩm được làm bằng da này đều được các quý ông và các quý bà lựa chọn trong trang phục công sở hay một sự kiện quan trọng nào đó. Ngoài ra, các sản phẩm được làm bằng da cũng rất đa dạng về hình dáng và mẫu mã.

 

>>Xem thêm: giày tây nam đẹp

 

Hiện nay, có rất nhiều loại da động vật được dùng làm nguyên liệu để chế tạo ra các sản phẩm làm bằng da. Các loại da mà chúng ta có thể hay gặp nhất đó chính là da bò, da trâu, da lợn, da cá sấu, da cừu, da đà điểu. Nhưng trong số đó da đà điểu và da cá sấu là có chất lượng tốt hơn nên thường được dùng làm nguyên liệu cho các sản phẩm cao cấp bằng da. Thông thường, mỗi một loại da khác nhau thường đi liền với những đặc tính, độ bền, ưu điểm và có một vẻ đẹp khác nhau. Điều này cũng quyết định nên giá thành của mỗi loại sản phẩm làm bằng da khác nhau cũng có số tiền khác nhau. Chính vì để các bạn tránh khỏi việc mua đồ bằng da nói chung hay giày tây nam bằng da nói riêng không đúng chất lượng da của nó hay có thể là da giả nên chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn đặc tính của các loại da khác nhau và cách để phân biệt chúng.

 

Bảo quản giày tây nam như thế nào?

Bảo quản giày tây nam như thế nào?

 

I. ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI DA

 

1. Da trâu, da bò

 

Nhìn chung thì hai loại da này đều có những nét tương đồng như nhau. Vì trên thực tế thì giữa trâu và bò có hình dạng và kích cỡ da rất giống nhau nên việc để phân biệt được chính xác đâu là sản phẩm được làm từ da bò và đâu là sản phẩm làm từ da trâu là một điều không hề đơn giản một chút nào cả. Tuy khó phân biệt là thế nhưng chúng ta vẫn có một cách để phân biệt được chúng đó chính là dựa vào kích thước của những lỗ chân lông trên bề mặt của tấm da. Nếu trên bề mặt của tấm da có lỗ chân lông nhỏ và được phân bố đồng đều hơn thì đó chính là da bò, còn ngược lại nếu trên bề mặt tấm da có lỗ chân lông to và phân bố không đồng đều thì đó chính là da trâu. Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể còn một cách khác để phân biệt hai loại da này đó chính là xem xét độ mịn của da. Thông thường thì da trâu thường sần và cứng hơn da bò. Những đôi giày tây nam hàng hiệu được làm bằng da bò sẽ có một độ mềm mại và độ bóng sáng rất đặc biệt so với da trâu.

 

2. Da lợn

 

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc người ta dùng da lợn để tạo ra cho bạn một đôi giày tây nam da thật không? Nhưng đó chính là sự thật, người ta vẫn có thể tạo ra được những đôi giày tây nam giá rẻ thường được làm bằng da lợn.

 

Nếu bạn chịu khó quan sát thì sẽ thấy trên bề mặt của đôi giày làm bằng da lợn có đặc điểm sau: 3 chân lông thường chụm lại với nhau, lỗ chân lông không hiện trên bề mặt của da thô và tròn, có khá nhiều hình tam giác và nó hơi cứng. Nếu đôi giày được làm bằng da lợn có mẫu mã đẹp thì bạn cũng không nên bỏ ra một số tiền tương đối lớn mà mua chúng bởi vì khi mang chúng rất khó chịu. Một điều đáng chú ý của sản phẩm làm bằng da lợn đó chính là chúng có chất lượng và độ bền không được cao lắm cùng với giá thành khá rẻ.

 

>>Tham khảo: Chọn giày tây nam cao cấp hàng hiệu cho chàng

 

3. Da đà điểu và da cá sấu

 

Đây chính là hai loại da có chất lượng rất tốt và chúng thường được dùng để chế tạo ra những đôi giày tây nam cao cấp. Đặc điểm để nhận ra chúng đó chính là các khớp nối giữa các lớp vẩy với nhau thường mềm mại và rất linh động, lớp vẩy sừng thường thì cứng và không linh động một tí nào cả. Riêng đối với phần da chân đà điểu thì nó giống như chân gà và ở giữa thường có lớp vẩy xếp trông như lớp vẩy cá. Những nốt chân lông của hai loại da này thường ở giữa các nốt chân lông có một lỗ xuyên thủng qua bề mặt tấm da và chúng nghiêng 1 góc 42 độ so với bề mặt da.

 

Giày tây nam da thật

Giày tây nam da thật

 

4. Da dê

 

Những đôi giày tây nam công sở được làm bằng da dê luôn thu hút được cái nhìn tự mọi người xung quanh. Bởi vì da dê có một bề mặt da rất mịn, chặt và dẻo và chúng lại rất bền nữa. Nếu bạn chịu khó quan sát kĩ một chút thì sẽ thất trên bề mặt của tấm da dê thường có 2 đến 4 lỗ chân lông to ở trên và bề mặt da thường có vân vòng cung, xung quanh đó có những lỗ nhỏ li ti.

 

5. Da cừu

 

Cách đơn giản nhất để nhận biết được những đôi giày tây nam đẹp được làm bằng da cừu đó chính là trên bề mặt của tấm da dê có rất nhiều lỗ chân lông nhỏ li ti có hình bầu dục, chúng kết hợp thành một dải dài và phân bố trên khắp bề mặt của tấm da. Thông thường thì da cừu rất mềm và mỏng nên rất thích hợp cho việc dùng để sản xuất thắt lưng hay ví và chúng độ bền kém hơn những sản phẩm làm bằng da bò hay da trâu.

 

>>Tham khảo: Cửa hàng giày tây nam quận Gò Vấp

 

6. Giả da

 

Giày tây nam giả da

Giày tây nam giả da

 

Điều đơn giản nhất mà bạn có thể nhìn thấy giữa sản phẩm được làm giả da và các loại sản phẩm làm bằng da động vật đó chính là chúng không có lỗ chân lông. Nhưng đôi với một số loại khác khi được làm gia công thì chúng trông chính xác như da thật. Để tránh sự nhầm lẫn có thể xảy ra thì bạn nên đọc kĩ các đặc điểm nhận biết các loại da ở trên. Tuy nhiên, đối với một số loại da được gia công từ da thật thì các lớp da thường xếp chồng lên nhau. Bạn nên chú ý các phần góc cắt ở mép da để đưa ra được cho mình một kết luận chính xác nhất nhé.

 

II. CÁCH ĐỂ PHÂN BIỆT DA GIẢ VÀ DA THẬT

 

1. Ấn tay

 

Cách để kiểm tra đó là da thật hay là da giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của da. Cách để kiểm tra độ đàn hồi của da đó chính là ấn tay. Sau khi bạn ấn tay vào bề mặt da, nếu đó là da thật thì da sẽ nhanh chóng trở lại giống như lúc bình thường còn da giả sẽ lâu trở về hình dáng ban đầu. Bởi vì da thật có độ đàn hồi rất tốt và đó là điều mà da giả khó mà có được.

 

2. Ngửi

 

Thông thường thì những sản phẩm được làm bằng da thật thường có mùi ngai ngái và rất khó ngửi. Còn đối với những sản phẩm được làm bằng da giả thì chúng sẽ có mùi hóa chất. Vì mùi của da thật và da giả khá là khác nhau nên chỉ cần ngửi là chúng ta có thể phân biệt được da giả và da thật.

 

3. Cắt da

 

Cách này cũng rất dễ để phân biệt da giả và thật nhưng rất khó để áp dụng cách nào vào thực tế. Nếu có thể, chúng ta phải cắt miếng da ra và sau đó chúng ta sẽ tiến hành quan sát chúng:

 

- Đối với da thật thì lớp trên cùng của chúng là lớp da có độ dày từ 5/10 đến 8/10mm là lớp da cật, tiếp theo là lớp da xơ và trên bề mặt của lớp da thường có lỗ chân lông li ti. Đối với một số trường hợp đặc biệt thì chúng ta cũng có thể khoong thế được các lỗ chân lông trên bề mặt da thật bởi vì khi đánh bóng hay tạo màu bề mặt dày thì những lỗ chân lông đó dễ bị mất.

 

- Còn đối với da giả thì chúng sẽ có lớp nhựa tráng ở trên cùng của bề mặt tấm da và chúng thường rất mỏng chỉ khoảng từ 1/10 đến 3/10 mm. Tiếp theo là một màng chỉ đan vào nhau để tạo độ kết dính và để định hình mảng da. Cuối cùng là đến các lớp da tạo độ dày.

 

4. Đốt da

 

Đây chính là cách để nhận biết được da thật và da giả có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên cách này rất khó để áp dụng được khi bạn đi mua những sản phẩm làm bằng da. Bởi vì khi bạn đốt loại da thật thì chúng sẽ có mùi khét của da thịt động vật còn đối với da giả thì chúng sẽ có mùi khét của nhựa và rất khó chịu.

 

5. Dùng nước

 

Đối với da thật thì chúng có khả năng thấm hút nước rất cao còn đối với da giả thì độ hút nước của nó rất thấp.