Giày oxford không thể thiếu trong tủ đồ của quý ông

Giới thiệu về giày Oxford


Một đôi giày Oxford là loại giày có dây và phần buộc khít. Nói về lịch sử của đôi giày này thì chúng ta sẽ kể đến lịch sử vô cùng lừng danh của giày Oxford. Trước kia giày Oxford có tên gọi khác là Balmoral được đặt theo tên của lâu đài Balmoral – những nơi làm việc của những người thợ tài hoa làm nên loại giày này. Sau đó nó đã được đổi tên thành Oxford theo tên của một ngôi trường học. Khi ra đời thì những đôi giày này chưa có số liệu chính xác nhưng đến đầu thế kỷ 18 thì giày Oxford đã có mặt tại Mỹ. Đặc biệt nó đã được nam giới vô cùng yêu thích và mang đến các châu lục khác qua các cuộc chiến tranh hoặc qua việc di cư qua các nước. Từ đó đôi giày này đã trở nên phổ biến hơn so với trước.

 

Giày tây nam da bò giả vân cá chép

 

 

Giày tây nam da bò giả vân cá chép

 

>> Xem thêm: Giày tây nam

 

Các loại giày Oxford cơ bản


Nói về giày Oxford có hai loại giày cơ bản đó chính là giày buộc dây và giày đục lỗ. Để phân biệt được rõ hai loại giày này cần phải dựa vào phần vamd (đế).

 

1. Giày buộc dây


Giày buộc dây là loại giày mà có sự đơn giản, tinh tế, nhẹ nhàng. Hơn  nữa khi mang loại giày này nó có sự tự tin nhẹ nhàng khi sử dụng. Đồng thời qua đó mang lại sự sang trọng, lịch lãm của sản phẩm. Cụ thể đó là giày Oxford trơn. Giày Oxford trơn về cơ bản chỉ gồm 2 phần da phía trước và phía sau ghép lại. Tuy đơn giản nhưng thanh lịch và thường là màu đen, phù hợp để đi buổi tối hoặc dự tiệc. Loại phổ biến có da bóng (patent leather) và đi cùng màu xi bóng (mirror shine).

 

Giày tây nam có dây cột

 

 

Giày tây nam có dây cột

 

>> Xem thêm: Giày tây nam Hàn Quốc phong cách


2. Giày buộc dây Giày Oxford wholecut


Giày Oxford wholecut được làm từ một miếng da duy nhất, thay vì từ nhiều miếng khâu lại với nhau. Vì thế, giày Oxford wholecut rất liền mạch và lịch sự. Giày này cũng có thể có các phần họa tiết trang trí dập chìm trên da. Những năm gần đây, wholecut cũng được nhiều người ưa thích. Một đôi wholecut trơn bóng rất hợp để mặc suit hoặc đi tiệc.Giày wholecut rất kén da, nếu có ý định mua một đôi Oxford wholecut hãy chịu khó “chi đậm” cho một hãng Oxford uy tín, vì nếu mua phải loại da rởm sẽ bị nhăn nheo và rất xấu. Giày wholecut cũng có một biến thể khác được gọi là seamless. Giày seamless cũng làm từ một miếng da nhưng thậm chí còn không có một đường khâu nào. Giày seamless khó làm hơn wholecut một bậc và ít gặp.