Giày tây nam du nhập vào Việt Nam như thế nào

Hầu như tất cả phái mạnh ai cũng trang bị cho mình vài đôi giày tây để đi làm hay đến các buổi tiệc quan trọng nhưng thật sự có người nào biết được nguồn gốc của giày tây nam như thế nào không.

 

Quá trình phát triển của giày

 

Các đôi giày cổ nhất được tìm thấy và bảo tồn cho đến ngày này đã xuất hiện khoảng mười ngàn năm trước và chúng đã được làm bằng chất liệu là các sợi thực vật. Các đôi giày đầu tiên có lẽ chỉ là một bọc quanh bàn chân và mục đích chính của nó là chỉ để bảo vệ tránh khỏi các vật sắc nhọn khi săn bắt hái lượm. Trong những năm qua với sự tiến bộ không ngừng của xã hội giày dép đã phát triển để trở thành một phần của lĩnh vực thời trang.

 

Trong thời kỳ Phục hưng, các tiêu chuẩn giày làm đã được đưa ra. Da là vật liệu chính thường là da động vật có độ bền cao, vải hoặc len cũng được sử dụng. Tại thời điểm này những người nông dân nghèo đã được mang guốc và giày da có đế bằng gỗ. Giày dép tiếp tục phát triển và nhanh chóng trở thành một phụ kiện không thể thiếu. Trong những năm 1800, da được đưa vào sử dụng trọng lượng giày cũng trở nên nhẹ hơn. 

 

>>>Xem thêm: Giày tây nam giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh

 

Thời kỳ chiến tranh cũng áp đặt những giới hạn về giày dép. Da bị hạn chế, đế cao su đã bị cấm vì họ đã được ưu tiên sử dụng cho quân đội, gót giày cố định ở một inch, đế làm mỏng hơn có thêm đế nhựa. Ở một số nơi như Pháp chỉ bằng vải, dây và gỗ được xem là vật liệu tầm thường, giày cao cấp đã phải tìm giải pháp thay thế bằng da và da cá sấu, rắn và thằn lằn như nguồn thay thế. Các giày cao gót đi trong những năm 1950. Với sự cần thiết phải tìm cách thay thế cho da, các vật liệu khác bao gồm tổng hợp như nhựa dần trở nên phổ biến hơn với nhiều phong cách đi kèm.

 

Phát triển của giày tây nam

Phát triển của giày tây nam

 

Những năm 1980 chứng kiến ​​sự đổi mới trong giày dép thể thao thiết kế không chỉ nhấn mạnh sự thoải mái mà còn phong cách. Những năm 1990 chứng kiến ​​sự đổi mới được nhiều hơn với các sáng chế công nghệ sản xuất giày cũng đã đi một chặng đường dài. Và mới nhất trong giày dép dường như càng được nhiều hơn lưu ý vấn đề bảo vệ sinh thái và thân thiện với môi trường thiên nhiên.

 

Đổi mới phong cách theo thời gian đã được xác định và chịu ảnh hưởng bởi nhiều khía cạnh bao gồm cả địa lý, văn hóa, thời tiết, khí hậu chính trị, công nghệ, kinh tế và nghệ thuật. Mặc dù với những yếu tố này, lịch sử của nó trên khắp thế giới tương tự và thiết kế hiện đại ngày nay chỉ đơn giản là sự thích nghi của các phong cách trước đây.

 

>>>Xem thêm: Giá trị giày tây nam cao cấp

 

Mua được đôi giày tây nam đẹp vừa ý, chân như được mặc thêm một lớp áo giáp, tránh khỏi hầu hết những chấn thương chẳng đáng xảy ra. Tuy nhiên, với văn hóa giới trẻ thời nay, giày không chỉ đơn thuần là phụ kiện thời trang nữa mà còn là thước đo phong cách.

 

Du nhập vào Việt Nam

 

Cách mạng tháng Tám 1945 kết thúc thì trang phục có nhiều ảnh hưởng lớn do văn hóa châu Âu tại khu vực thành thị dưới thời kì Pháp thuộc cũng là điều dễ hiểu. Có lẽ bạn từng nghe nói hay xem những tấm ảnh cũ của ông bà thời xưa họ thường mặc loại áo kaki bốn túi cho các cán bộ, viên chức, trí thức tai miền Bắc hay Hà Nội. 

 

Giày tây nam tốt

Một đôi giày tây nam tốt

 

Thành phố Hồ Chí Minh áo bà ba dần được thay thế bằng áo sơmi. Riêng tầng lớp trí thức Sài Gòn ăn mặc hoàn toàn theo phong cách Tây phương: đàn ông mặc áo sơmi kết hợp với vest quần Âu vải, đi giày tây bóng, phụ nữ thì váy hoặc áo dài nhưng có nhiều thiết kế mới phá cách không hoàn toàn giống kiểu trước đây. Miền Tây trang phục điển hình của các công tử nhà giàu ưu chuộng áo sơmi trắng, quần Âu có dây đeo qua vai và đội mũ beret. Có thể nói đây là thời điểm giày tây bắt đầu phát triển mạnh ở nước ta.

 

Sau giai đoạn 1975, các công cuộc đổi mới quan niệm, tư tưởng cởi mở hơn cùng với quá trình hợp tác giao lưu kinh tế, văn hóa. Đây là giai đoạn thời trang phân hóa đa dạng tiến bộ với tốc độ chóng mặt.

 

Cho đến hiện nay tất cả mọi người hầu như đã quen với trang phục theo phong cách Âu Mĩ nhiều hơn các trang phục truyền thống như áo dài guốc gỗ rất ít khi được sử dụng đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng nó vẫn là văn hóa cổ điển đáng được trân trọng và lưu giữ bởi các thế hệ sau. Giày mọi nam, giày thể thao luôn được giới trẻ yêu thích hơn so với những loại khác trên thị trường.

 

Trong tình hình thị trường hàng hóa thật trộn lẫn hàng nhái kém chất lượng nên tìm mua giày mọi nam giá rẻ ở nơi các xưởng sản xuất giày dép nổi tiếng hay các shop uy tín trong nước để tránh tình trạng hàng giả giá cả tương đương hàng tốt mà chất lượng thì không đảm bảo.

 

Để chọn mua một đôi giày cao cấp càng cần phải xem một cách cẩn thận, tỉ mỉ về mẫu mã, tem mác từng đường kim, mũi chỉ trên sản phẩm. Nếu có ghi rõ ràng các thông tin trên sản phẩm như: size, chất liệu da thì mới nên chọn nó. Người xưa thường nói tiền nào của nấy. Các quý ông thay vì mua thật nhiều đôi rẻ tiền có thể đầu tư một vài đôi giá đắt hơn nhưng chất lượng tốt hơn nhiều để đảm bảo giày không bị hỏng nhanh và sang trọng.