Lịch sử của đôi giày tây nam giới

Hiện nay thì những đôi giày tây đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự lựa chọn về giày cho nam giới. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải nhiều người biết được về lịch sử của đôi giày này. Trên thực tế thì những đôi giày tây được bắt nguồn từ nước Anh vào thế kỷ thứ 19. Để biết thêm về câu chuyện cũng như những biến tấu thú vị từ đôi giày tây nam thì các bạn hãy đọc bài viết sau nhé!

>> http://giayplus.com/giay-tay-nam-cong-so-cao-cap-dep-gia-re

Trước đây thì người Anh đã từng thống lĩnh thị trường làm giày tây nam giới, và họ cũng chính là người đưa ra những chuẩn mực của một đôi giày đẹp.

Từ quân đội nước Anh…

Các bạn có biết rằng quân đội là lực lượng đã có những tác động lịch sử đến sự phát triển của chính những đôi giày tây dành cho nam giới? Và theo đó thì hai kiểu boots nổi tiếng là Wellington và Blucher đều được đặt theo tên của hai người phát minh, đây vốn là Thống tướng của Anh quốc và nước Phổ. Những đôi Boots Wellington ra đời vì những người thợ giày ở London dưới trướng của tướng Wellington được ông đặt hàng một thiết kế da bê mềm, cứng cáp, ôm sát và đủ bền cho những trận chiến, nhưng cũng thanh lịch khi diện chúng tới các buổi yến tiệc.
 
Lịch sử của đôi giày tây nam giới

Lịch sử của đôi giày tây nam giới

 

Chính vì vậy mà lịch sử đôi giày tây nam bắt nguồn từ chisng trang phục quân đội của nước Anh. Và Tướng Wellington đã đặt sản xuất riêng những đôi giày da bê mềm cho những trận chiến của họ nhưng vẫn thanh lịch khi diện tới các buổi yến tiệc.
 
Còn về những đôi giày tây Blucher, đây là kiểu bốt thấp ngang mắt cá chân và có dây cột trước lưỡi giày, kiểu giày này cũng trở nên phổ biến sau khi được tướng Blucher chỉ định sử dụng cho các binh sĩ của ông. Và sự ra đời của lỗ xỏ dây bằng kim loại vào những năm 1820 đã khiến cho kiểu giày Blucher càng trở nên thu hút hơn nữa.

Một thời gian sau đó, thì kiểu giày tây với tên gọi là Oxford, kiểu giày mà nổi tiếng với những biến thể như Cap-toe, Wing-tip, Brogue và Balmoral được ra đời và được yêu thích đến tận bây giờ.

Trong lịch sử thì người Anh từng thống lĩnh thị trường giày tây cao cấp của cả thế giới khi đang ở giữa hai cuộc thế chiến, và đã tạo nên quan niệm rằng chỉ giày tây kiểu Anh mới đủ sành điệu và thời thượng. Cũng chính vì thời tiết lạnh lẽo và ướt át đặc trưng của xứ sở sương mù nên đòi hỏi phương pháp đóng giày cứng cáp, cũng như phần thân da được khâu vào phần đế đã được viền, việc này tạo nên những đôi giày có vẻ ngoài vững chắc và hoàn hảo khi chúng diện cùng Âu phục có phần vai và thân rộng vào thời bấy giờ. Và cùng với những chất liệu cao cấp cùng tay nghề thủ công rất tinh tế khiến giá giày đội lên cao ngất ngưởng. Nhưng câu nói "Tiền nào của đó" quả thật là không sai, đặc biệt đúng với những đôi giày tây nam.

...Đến nghệ nhân nước Ý

Với sự lên ngôi của Âu phục ôm sát vào sau những năm 1980, đã khiến xu hướng giày nam có những biến chuyển rất ngoạn mục. Cùng với đó thì các thiết kế giày trở nên gọn và ôm hơn, cũng như mũi giày nhỏ và đế giày mỏng hơn.

Chính vì những người Ý vốn yêu ánh nắng Địa Trung Hải, với lối sống phóng khoáng cùng những trang phục nhẹ nhàng, tinh tế đã giúp đưa những mẫu giày nam thanh thoát lên một ngôi mới.

Và sau thế chiến thứ hai thì những người đàn ông cũng bắt đầu chán những loại giày có kiểu may viền mép và họ chuyển sang yêu thích những đôi giày có thân bằng da bê cao cấp, và được dán trực tiếp vào đế giày.

>> http://giayplus.com/giay-tay-nam-han-quoc-phong-cach

Sau đó thì nhiều quý ông bắt đầu yêu thích những đôi giày tây làm bằng da bê, và phần thân được dán liền vào đế giày của người Ý. Những đôi giày tây nam được hoàn thiện bởi tay nghề thủ công siêu hạng, và những mẫu giày Ý kiểu dáng slipper và boots đi tiệc đế mỏng đã trở nên đặc biệt thích hợp với kiểu Âu phục tân kỳ, cũng như kết hợp cùng quần tây gọn gàng và không kém phần thanh lịch.

Bên cạnh đó thì người Ý cũng làm mới những loại giày dép đời thường, một ví dụ điển hình là đối với kiểu Penny Loafer kinh điển của Mỹ. Đây là mẫu giày lười có nguồn gốc từ loại Moccasin và được các ngư dân Na Uy rất yêu thích và sau đó thì được du khách Mỹ phát hiện vào giữa những năm 1930.

Cũng như đối với Jeans và măng-tô, thì giày lười Loafer hay còn gọi là giày mọi, đã trở thành một biểu tượng thời trang bất biến với thời gian và đây là loại giày thích hợp cho cả nam lẫn nữ. Và Gucci chính là nhà mode thành công nhất khi họ làm mới Loafer bằng cách nâng cấp chất liệu da giày, làm mỏng đế, cũng như kéo dài mũi giày và thay thế phần khe tiền xu bằng khóa kim loại hình bàn đạp ngựa. Và từ đó thì giày mọi trở thành biểu tượng sang trọng của dân chơi và giới thượng lưu quen với việc đi lại bằng máy bay.

Và hiện nay, thì giày mọi vẫn là một lựa chọn hoàn hảo nhất để bạn sử dụng vào các dịp cuối tuần hay để đi du lịch. Và bạn cũng đừng ngại nếu đôi Loafer yêu thích có giá hơi cao, vì như các bạn biết thì không có gì phá hỏng phong cách thời trang hoàn hảo một cách nhanh hơn là khi diện một đôi giày không tương xứng!