Sự trang trọng và tinh tế của văn hóa giày tây nam

Có một sự thật về giày tây, mà đa số chúng ta, ngay cả những người sành sỏi nhất đôi khi vẫn quên mất: quá trình làm nên một đôi giày tây nam là cả một bề dày văn hoá. Đó là thứ văn hoá lâu đời, bao gồm những nghi thức, lễ nghĩa, là cách mà chúng ta cho người khác biết rằng mình là một người có trình độ, có hiểu biết và biết cách cư xử. 

 

Nhiều người quan niệm rằng giày tây là loại giày chỉ dành cho những quý ông công sở hay những chàng trai văn phòng gò mình trong phong cách khô khan và cứng nhắc. Hoặc chỉ thích hợp cho những quý ông ăn mặc trang trọng và lịch lãm trong những sự kiện quan trọng. Đó gần như là do họ chưa có những hiểu biết nhất định và chưa biết cách khai thác thế giới đa sắc và thú vị của giày tây nam. Vì vậy, để có thể khai thác và phối hợp giày tây một cách hợp mốt, hợp thời trang và hợp hoàn cảnh, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về những yếu tố văn hóa cơ bản nhất của một đôi giày tây.
 

1. Độ liền mạch

 

Sự cầu kỳ đẹp mắt và tính trang trọng là 2 yếu tố thường không song hành với nhau. Một đôi giày trang trí cầu kỳ chưa hẳn đã phù hợp với những sự kiện trang trọng và ngược lại. Yếu tố đầu tiên quyết định sự trang trọng của một đôi giày: độ liền mạch, sự trơn tru, liên tục của đôi giày. Càng ít hoạ tiết, càng ít mảnh ráp nối thì càng trang trọng.

>> http://giayplus.com/cac-mau-giay-da-nam-dep-moi-nhat-gia-re-ra-mat-nam-2017-di-la-dep 
>> http://giayplus.com/giay-luoi-nam-tphcm

Một đôi giày càng liền mạch (seamless) thì càng trang trọng. Độ trang trọng của các kiểu giày tây nam cao cấp được xếp theo thứ tự giảm dần từ Wholecut, đến thương hiệu giày Plain toe, Cap toe, Wingtip, rồi đến Longwing. Khi đánh giá khách quan thì giày Quarter-brogue trang trọng hơn giày Half-brogue, giày Half-brogue trang trọng hơn giày Full-brogue, ngoài ra, còn có giày Tassel Loafers trang trọng hơn giày Penny Loafers.
 

Độ liền mạch của giày da nam thể hiện giá trị của đôi giày
Độ liền mạch của giày da nam thể hiện giá trị của đôi giày

 
Cũng theo đó, những đôi giày Wholecut trơn, không hoạ tiết sẽ là trang trọng nhất. Ngoài ra, hầu hết các mẫu giày nam Oxford trơn, không đục lỗ đều phù hợp với hầu hết các dịp sự kiện có mức độ nghiêm túc và trang trọng.


Giày Oxford trang trọng hơn giày Derby vì về mặt kỹ thuật ít đường nối và về mặt thị giác nhìn đỡ cồng kềnh hơn. Với phần cột dây đóng (closed front), Oxford thường khá kín đáo do phần trước giày luôn khép. Trong khi đó, giày Derby và Blutcher đều có phần mui giày mở (open front), nhìn sẽ rời rạc do đó độ trang trọng ít hơn hẳn Oxford.


Theo xu hướng này, giày tây nam Single Monk trang trọng hơn Double Monk và các mẫu giày tây Derby hoặc Monk Straps sẽ phù hợp hơn với các dịp vui chơi thoải mái, không yêu cầu mức độ nghiêm túc cững nhắc. Đặc biệt là Monk Straps, bạn có thể dùng thay cho giày thể thao nam trong hầu hết các dịp.
 

2. Màu sắc

 

Màu sắc là yếu tố dễ nhận thấy nhất để đánh giá một cách tổng thể tính trang trọng của trang phục, bao gồm cả phụ kiện là giày tây. Màu sắc càng tối tính trang trọng càng cao. Với những dịp đặc biệt nghiêm túc như Black-Tie-Event, dạ tiệc khiêu vũ,... thì giày đen là yêu cầu bắt buộc đối với trang phục của các quý ông. Nhưng nếu không phải bắt buộc mặc quần đen, bạn hãy chọn cho mình một đôi giày tây nam nâu đậm. Màu nâu sẽ linh hoạt hơn vì khả năng phối màu cực tốt, mang lại cảm giác thoải mái và tươi tắn hơn màu đen. Ngoài ra, bên cạnh các màu truyền thống, bạn có thể phá cách bằng những gam màu lạ hơn như: đỏ bordeaux, navy, hay màu vàng bò nếu muốn tạo sự khác biệt trong những dịp không quá formal.
 

3. Độ nhẵn bề mặt giày da

 

Yếu tố cuối cùng quyết định đến tính trang trọng là độ nhẵn của bề mặt hay chính là chất liệu da làm nên đôi giày. Bề mặt da càng nhẵn và láng bóng thì càng formal, ngược lại càng thô ráp thì càng casual. Ở cấp độ cao nhất là giày da có chất liệu da patent bóng. Đây là những đôi giày da nam đặc biệt chỉ dùng cho những dịp cực kỳ trang trọng. Và những đôi giày này sẽ chẳng có dịp nào khác để dùng nữa cả vì khi mang ở ngoài rất dễ gây chú ý.
 

Độ nhẵn bề mặt thể hiện chất lượng giày da nam cao cấp
Độ nhẵn bề mặt thể hiện chất lượng giày da nam cao cấp

 
Da giày được thuộc từ da động vật và dĩ nhiên da động vật sẽ có lỗ chân lông. Ngoài trừ những loại giày được làm từ da cá sấu hay các loài bò sát thì đừng mua các loại giày có vẻ ngoài bóng loáng, mịn màng, nom đỏng đảnh mà không thấy lỗ chân lông. Đó thường là những loại giày được làm từ da chất lượng kém, phải phủ một lớp hóa chất lên để che giấu khuyết điểm, loại da này còn gọi là corrected leather. Da dù chất lượng thuộc và xuất xứ ở đâu cũng cần đảm bảo thoáng khí và độ co giãn tốt khi sử dụng. Loại da che phủ sẽ rất cứng khi đi lại, dễ bị nhăn hay gãy và hầu như không thể phục hồi hư hại. Tệ nhất là sau thời gian ngắn sử dụng, lớp che phủ sẽ bay mất để lại một bề mặt giày lốm đốm rất xấu.
 

Ngoài ra có một số loại da khác với vân hột (pebble-grain), làm từ công nghệ thuộc đặc biệt của một số hãng. Những loại da này, nếu phối hợp lý, sẽ tạo nên sự đặc biệt trong phong cách của bạn.


Văn hóa giày da là điều mà các quý ông, đặc biệt là các chàng trai trẻ đang bước vào giai đoạn trưởng thành, bắt buộc phải chuyển đổi phong cách thời trang để phù hợp với môi trường làm việc mới. Hãy tìm hiểu, để trưởng thành và có những am hiểu nhất định về những đôi giày da nam cao cấp - một loại phụ kiện không thể thiếu trong cuộc sống của các quý ông lịch lãm. Tất cả những gì bạn biết là thứ quý nhất để dạy lại cho những đứa con trai mình, để chúng biết về những người đàn ông đích thực.