Tìm hiểu về giày tây nam cao cấp Brogue

Bạn có biết họa tiết trang trí brogue cho giày tây nam bao giờ chưa? Chắc chắn, bạn đã nhìn thấy hoa văn trang trí brogue. Nhưng có thể, bạn chưa biết cách gọi tên nó mà thôi.

 

Giày tây nam cao cấp Brogue đã có từ lâu đời

Giày tây nam cao cấp Brogue đã có từ lâu đời

 

>> Xem thêm: http://giayplus.com/giay-tay-nam/

 

Nguồn gốc và lịch sử giày tây nam Brogue

 

Brogue (phiên âm: /broug/) là một đôi giày khá quen thuộc và phổ biến, không chỉ dành cho nam mà còn nữ giới. Trên thực tế, brogue là cách gọi cho một kiểu trang trí trên giày. Vì vậy, có rất nhiều kiểu giày tây nam cao cấp brogue, đó có thể là một đôi lười (loafer), giày đế kếp buộc dây hay bốt.

 

Tất cả những đôi giày được trang trí bằng những lỗ da đột trên bề mặt đều được gọi là brogue. Loại giày này có nguồn gốc từ Scotland và Ireland, những chiếc lỗ có chức năng để thoát nước khi đi vào vùng đất lầy. Do đó, vào đầu thế kỷ 20, loại giày tây nam cao cấp này chỉ được dùng cho các hoạt động ngoại trời và ở vùng thôn quê.

 

Dần dần, Brogue xuất hiện nhiều hơn dưới các kiểu dáng và chất liệu phong phú. Không những thoát ra khỏi những vùng quê hẻo lánh, chúng còn trở thành một kiểu giày tây nam phổ biến trong công sở hay các bữa tiệc sang trọng. Và hẳn nhiên, phần đột lỗ cũng chỉ còn chức năng trang trí mà thôi.

 

 Phân loại hoạ tiết trang trí giày tây nam cao cấp Brogues

 

Dựa theo kiểu đường răng cưa và đột lỗ, giày brogue được chia thành bốn loại chính.


Quarter brogues

 

Tương tự như semi-brogue và đơn giản hơn, loại giày này chỉ trang trí ở phần đầu mũi giày, nhưng sẽ không có phần đột lỗ ở trung tâm mũi giày.


 
Longwing brogues

 

Loại giày này có đường đục lỗ trang trí bao quanh toàn bộ phần thân giày. Ngoài ra phần đế cũng thường khá dày.
Mặc dù đã từng khá thịnh hành vào những năm 1970, đến nay chúng không còn được mấy ưa chuộng.


 
Full brogues (hay còn gọi là Wingtips)


Đây là loại brogue phổ biến nhất. Nếu đứng ở vị trí đối diện với người mang giày, bạn sẽ thấy phần trang trí tạo thành chữ W như con chim sải cánh trên mũi giày. Đường đục lỗ viền chữ W sẽ chạy gần như dọc 2/3 theo thân giày về phía trước, kéo dài từ thân bên này sang bên kia.

 

Giày tây nam full brogue với nhiều họa tiết

Giày tây nam full brogue với nhiều họa tiết

 

Phần đục lỗ không chỉ xuất hiện ở mũi giày mà còn ở phần rìa quanh cổ giày, cùng với những đường trang trí hình răng cưa.

 

>> Tìm hiểu thêm: http://giayplus.com/giay-tay-nam-oxford-cap-toe-don-gian-va-sang-trong

   
Austerity brogue

 

Ngoài ra, full brogue còn được chia thành hai loại. Một là “austerity brogue” ( /ɔˈstɛrɪti broug/), chỉ có phần riềm hình chữ W đơn giản mà không có phần trang trí đục lỗ, thích hợp với những người yêu thích sự đơn giản và những sự kiện yêu cầu sự nghiêm túc tối đa. Trong khi đó, loại chỉ có phần đục lỗ mà không có phần riềm răng cưa được gọi là “blind brogue” (/blaind broug/).

 

Semi-brogues (hay Half brogues)


Loại semi-brogue có dáng vẻ lịch sự hơn full brogue, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1937 trên đôi giày tây nam oxford của một hãng sản xuất giày tại Anh.

Đây là loại giày chỉ có phần trang trí bao đầu mũi giày, thay vì có chữ W trải rộng ở phần bề mặt trước. Phần đường riềm vẫn được giữ nguyên theo đường đột lỗ.